Giải pháp bảo vệ Laptop hiệu quả trong mùa hè

Laptop đã trở thành một người bạn đồng hành không thể thiếu của nhiều người. Vì thế, người sử dụng cũng cần bảo vệ sức khỏe cho “người bạn” này, nhất là trong những ngày hè oi ả.

Không vượt quá phạm vi an toàn nhiệt độ

Hầu hết các laptop đều hoạt động tốt nhất ở khoảng nhiệt độ từ 50° – 95° F hoặc 10° – 35° C. Vượt quá ngưỡng này, máy sẽ gặp nguy cơ trục trặc, hỏng hóc. Nhiệt năng sẽ làm giảm tuổi thọ của pin và thậm chí gây tổn thương đến ổ cứng. Vì thế, đừng cố sử dụng laptop trong những điều kiện nhiệt độ quá nóng.

Cho laptop cơ hội điều chỉnh

Đừng vừa đi vừa làm việc với laptop. Nếu bạn di chuyển từ vùng có điều hòa nhiệt độ sang khu vực nóng rẫy, hoặc từ ngoài nhà vào trong nhà, thì hãy tắt máy tính đi. Mục đích là để nó điều chỉnh lại cho phù hợp với nhiệt độ mới. Nếu không, hơi nước có thể đọng lại trong máy tính của bạn, giống như trên kính mắt vậy

Không để máy hoạt động trong xe hơi

Nhiệt độ trong xe vào những ngày nóng nực luôn vượt quá ngưỡng an toàn về nhiệt độ của laptop (nếu như không có máy lạnh). Vì vậy, tốt nhất bạn không nên để laptop trong xe ô tô. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy chắc chắn rằng máy đã được tắt tuyệt đối.

Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp

Màn hình laptop sẽ trở nên dễ hỏng hơn bao giờ hết khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, ánh sáng phản chiếu qua màn hình rất có hại cho mắt của bạn. Chính vì vậy, tốt nhất hãy tìm một chiếc ô để che chắn và giữ laptop tránh xa khỏi ánh nắng trực tiếp, hay ít nhất phải sử dụng một lớp bao dán màn hình chống chói.

Vệ sinh laptop cẩn thận

Với máy tính để bàn, việc vệ sinh  bụi bẩn dễ dàng hơn rất nhiều so với laptop bởi bạn có thể dễ dàng tháo rời các linh kiện. Đối với laptop, một chiếc máy thổi bụi chuyên dụng cho máy xách tay là một giải pháp hay tuy nhiên bạn không nên chỉ thổi bụi từ bên ngoài. Bởi cách này có thể giúp laptop hết bụi ở phần lỗ thông hơi, còn bụi trên các linh kiện ở sâu bên trong thì vẫn còn. Dùng tua vít mở phần dưới của laptop để tiếp cận các thành phần bên trong và dùng máy thổi bụi làm sạch cho chúng. Một lưu ý trong quá trình vệ sinh này là bạn không nên có các tác động mạnh tới các mạch điện “nhạy cảm” bởi nếu làm đứt một đoạn mạch nào đó thì rất có thể cả hệ thống sẽ không còn hoạt động được. Tuy nghe có vẻ khá nghiêm trọng nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng, chỉ cần bạn cẩn thận thì rất khó có trường hợp xấu xảy ra

Tắt máy khi di chuyển tới những vùng chênh lệch nhiệt độ

Tránh trường hợp sử dụng laptop khi di chuyển từ khu vực có nhiệt độ “mát lạnh” sang khu vực nóng nực oi bức, hoặc chỉ đơn giản từ ngoài đường nắng nóng vào trong văn phòng đang bật điều hòa. Hãy tắt máy và để nó thích nghi với nhiệt độ mới trước khi khởi động. Nếu không, hơi nước ngưng tụ có thể làm hỏng các linh kiện bên trong máy tính.

Kiểm tra pin laptop

Một số bạn thường xuyên sử dụng pin laptop  nên việc vừa cắm sạc vừa sử dụng là điều bình thường. Nhưng chính điều này khiến cho pin của bạn nhanh bị chai và phát sinh nhiệt nhiều hơn bình thường. Nếu thực sự không cần thiết và nơi bạn làm việc có nguồn điện ổn định thì lời khuyên cho bạn là nên sử dụng sạc laptop để sử dụng và tháo pin ra để tránh làm tổn hại tới pin

Sao lưu dữ liệu

Trong thời tiết nóng nực, chịu ảnh hường của nhiệt, ổ cứng của bạn dễ hỏng hóc hơn bao giờ hết. Vì thế, sử dụng một ổ đĩa cứng ngoài sao lưu toàn bộ dữ liệu chắc chắn sẽ là một hành động sáng suốt

Tắt đi các ứng dụng khi không dùng tới

Nếu chạy ít ứng dụng đồng nghĩa với việc  CPU  của bạn không phải chạy nhiều và máy tính sẽ được mát. Vì thế bạn nên để tắt các chương trình không dùng tới để giảm tải cho hệ thống. Đặc biệt nên hạn chế những tình huống mở một lúc cả chục tab  Firefox hay Google Chorme

Bạn chỉ cần vào phần Run trong nút Start gõ dòng lệnh msconfig rồi nhấn Enter. Sau khi hiển thị ra hộp thoại như trên thì bạn có thể chọn 2 tab Services và Startup để tắt những chương trình không cần thiết khi máy tính khởi động cũng như các ứng dụng chạy ngầm.

Chuẩn bị những tình huống không mong đợi về thời tiết

Tùy thuộc vào từng khu vực, bạn có thể gặp mưa hoặc bão bất chợt trong mùa hè. Chính vì thế, hãy luôn nhớ mang ô hoặc áo mưa để giữ cho máy không bị dính nước.

Sử dụng đế tản nhiệt

Khi mua sắm đế tản nhiệt rời cần chú ý đến tính hiệu quả và thực dụng cho laptop của bạn với một số lưu ý sau: Hệ thống quạt tản nhiệt  ở đế phải có khả năng hút nhiệt từ laptop ra, nghĩa là hướng gió ngược ra ngoài chứ không phải là thổi vào trong laptop. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt tay xuống mặt dưới của đế tản nhiệt để xác định hướng gió.

Ở trên mặt đỡ laptop phải có gờ để tránh bị trượt laptop khi sử dụng, vì phần lớn đế tản nhiệt có mặt nghiêng và bề mặt nhẵn trơn. Bạn có thể thấy như hình ảnh phía trên

Chú ý tới độ ẩm

Khi độ ẩm lên tới hơn 80%, hãy chú ý đến các thiết bị công nghệ của bạn, cho dù là điện thoại hay laptop. Thời tiết ẩm ướt có thể khiến máy móc bị ngưng tụ hơi nước có nguy cơ hỏng hóc cao hơn. Trong nhiều trường hợp, độ ẩm cao cũng sẽ ảnh hưởng đến bộ cảm biến của máy.

Tắt máy khi không sử dụng.

Một phương án hiển nhiên để lâm mát cho các thiết bị này, hãy tắt laptop khi không sử dụng. Đây chính một trong những phương án tốt nhất khi bạn không có nhu cầu sử dụng nữa. Đặc biệt các bạn sinh viên luôn có thói quen để laptop chạy 24/24h, một trong những nguyên nhân chính làm hại laptop của bạn.

Bình luận