Macbook không nhận sạc, Cách khắc phục và xử lý

Macbook là 1 trong những dòng sản phẩm đáng giá của Apple, thuộc phân khúc đắt giá, cho nên việc sử dụng nó cũng cần phải kĩ lưỡng. Cho dù là laptop hay macbook thì đều có những lỗi thường gặp, nhất là về pin và lỗi phần mềm, lỗi sạc.

Bài viết này xin tổng hợp những vấn đề xoay quanh việc Macbook không nhận sạc.

Macbook không nhận sạc là lỗi thường gặp và phổ biến

Macbook không nhận sạc là lỗi thường gặp và phổ biến

1- Có khi nào bạn quên cắm sạc?

Đó là chú ý đầu tiên tuy đơn giản nhưng cần được quan tâm. Chắc chắn rằng đã kết nối ổ sạc Macbook với nguồn điện, pin đã được đặt đúng vị trí, và điểm nối của pin với Macbook không bị cản trở bằng bất kì vật lạ nào khác. Nếu vẫn không được bạn hãy thử cắm sạc với nguồn điện khác, có nhiều trường hợp do ổ không có điện nên Macbook không nhận sạc.

2 – Pin của Macbook

Khi nghi ngờ pin bị lỗi bạn hãy thử cắm trực tiếp máy với ổ điện mà không qua pin. Trường hợp máy vẫn nhận sạc thì chứng tỏ pin đã bị hỏng. Thay pin mới cho Macbook là cách đơn giản nhất để khắc phục tình trạng này. Nếu pin Macbook đã được sử dụng quá lâu, trên 1000 lần sạc cũng rất dễ bị hỏng. Để xem số lần sạc Macbook bạn có thể truy cập vào Cycle count để biết thêm chi tiết..

3 – Dây và bộ sạc

Kiểm tra dây sạc cũng là công việc thường xuyên bạn nên làm. Vuốt dọc theo chiều dài dây và gập nhẹ các đoạn dây xem nó có bị đứt hay nứt vỏ dây ở đoạn nào không? Lưu ý trong trường hợp có mùi nhựa cháy ở dây thì đã xảy ra vấn đề trong lõi dây cáp. Bạn cần kiểm tra lại các bộ phận liên quan đến sạc laptop như phích cắm, bộ chuyển đổi để đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động tốt.

4 – Qúa trình kết nối

Kiểm tra dây sạc hoặc ổ cắm tránh tình trạng lỏng dây

Kiểm tra dây sạc hoặc ổ cắm tránh tình trạng lỏng dây

Bộ sạc phải được cắm chính xác và chắc chắn vào khe cắm của laptop. Khi cắm cảm thấy bị lỏng, không nhận sạc thì khe cắm đã hỏng từ trong kết cấu của laptop. Xem xét lại màu của khe cắm có bị thay đổi hay có mùi lạ từ nó hay không?

5 – Nhiệt độ máy

Laptop hoạt động trong thời gian dài làm nhiệt độ máy quá cao sẽ gây ra lỗi khi sạc pin. Trong máy có hệ thống ngắt pin tự động giúp ngăn cản việc cháy nổ khi pin có nhiệt độ quá cao. Pin nóng gây ra rất nhiều tác hại cho máy như bộ phận cảm biến hoạt động không chuẩn, gây ra hiện tượng pin ảo, tình trạng thực của pin đang dùng được thông báo sai…Những thiết bị có bộ phận làm máy theo model cũ hoặc người dùng sử dụng máy trên giường, trên chăn, đệm sẽ hạn chế khả năng làm việc của lỗ thông gió khiến nhiệt độ mát tăng cao. Cần vệ sinh thường xuyên cho các khe và cánh quạt thông gió trong máy.

6 – Mua mới pin cùng bộ sạc

macbook-khong-nhan-sac-cach-khac-phuc-va-xu-ly-01

Pin và Sạc Macbook là hai bộ phận ngoại vi dễ tìm và thay nhất cho Macbook. Nhưng cần tìm đúng thiết bị theo model máy. Bạn cũng cần nhớ, các bộ phận mua ngoài luôn không đảm bảo chất lượng như  bản gốc đi kèm với máy.

Trong quá trình sử dụng laptop, việc máy không  nhận sạc khi không phải lỗi ở bộ sạc thì đa số vấn đề xảy ra từ phần cứng hoặc phần mềm của máy. Kiểm tra các ứng dụng, phần mềm chạy trong laptop để tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra lỗi sạc.

7- Xem lại các thiết lập trong máy

Đây là trường hợp rất ít khi mắc lỗi nhưng cũng không loại bỏ vấn đề nảy sinh từ đây. Chọn ô System Preferences rồi click chuột  nhấn  Enegy Saver. Hãy cài đặt các thiết lập về chế độ mặc định ban đầu của nó. Đây cũng là cách khá đơn giản để khắc phục sự cố Macbook không nhận sạc.

8 – Nâng cấp trình điều khiển

macbook-khong-nhan-sac-cach-khac-phuc-va-xu-ly-03

Đối với dòng Macbook Air, việc cài đặt System Management Controller chỉ cần giữ nút nguốn kết hợp việc ấn tổ hợp phím Shift + Control+ Option đồng thời nên cài đặt lại SMC cho máy tính.

Tùy từng cấu tạo của máy bạn có cách xử lí riêng. Cụ thể như sau:

– Máy pin rời : Có các thao tác đơn giản như sau tắt nguồn rồi tháo pin để Macbook không còn gắn với bộ sạc nữa, tiếp theo nhấn rồi giữ nút nguồn trong 5s. Cuối cùng, bạn lắp lại pin, bật máy và cắm điện vào ổ sạc như  bình thường.

– Máy pin liền : Khi đã thực hiện tắt máy, bạn tiếp tục giữ nút nguồn và nhấn tổ hợp phím Shift + Control+ Option. Nhả tất cả các nút ra cùng lúc rồi cắm sạc vào máy. Đây cũng là cách khắc phục lỗi sạc Macbook dễ thực hiện nhất với loại máy pin liền.

9 – Bộ phận bên trong máy

Nếu tình trạng vẫn chưa được khắc phục khi đã thử tất cả các cách trên thì nhiều khả năng do lỗi từ các chi tiết bên trong máy. Thường là do trục trặc từ bo mạch chủ, bộ phận cảm biến hoặcc do bảng mạch logic. Khi gặp vấn đề từ bộ phận trong máy, các bạn nên mang Macbook ra trung tâm chính hãng hoặc nơi sửa chữa Macbook đáng tin cậy để sửa.

10 – Tìm sự trợ giúp

Nếu đã thực hiện đầy đủ các bước trên mà Macbook vẫn không nhận sạc thì cách tốt nhất là nhận sự trợ giúp từ trung tâm bảo hành. Tìm đến các nhân viên kỹ thuật  để tìm ra lỗi và được sửa một cách nhanh, chính xác. Liên lạc với nơi bạn mua Macbook để bảo hành tốt cho máy.

Lỗi Macbook không nhận sạc là một lỗi khá phổ biến đối với người dùng.Lỗi có thể xuất phát nguyên nhân do người dùng hoặc cũng có thể do Adapter đã đến lúc cần thay thế. Bạn có thể tham khảo bảng giá Sạc Macbook chính hãng của Bảo Chuyên Laptop

Chúc bạn sớm khắc phục được vấn đề !

Bình luận